Tân Giáo Hoàng đã được bầu chọn tại Roma

Thảo luận trong 'ĐẠO THIÊN CHÚA VÀ CÁC ĐẠO KHÁC' bắt đầu bởi batquantrai, 14 Tháng ba 2013.

 1. batquantrai

  batquantrai T.V Đóng góp tích cực nhiều học thuật

  Tham gia ngày:
  17 Tháng mười hai 2012
  Bài viết:
  2,005
  Đã được cảm ơn:
  2,920
  Tân Giáo Hoàng đã được bầu chọn tại Roma


  Tin từ Roma cho thấy, khói trắng từ nóc nhà nguyện Sistine và chuông quảng trường thánh Phê Rô đã gióng lên vào lúc hơn 2 giờ chiều miền đông Hoa Kỳ ngày 13/3 để báo hiệu 115 vị Hồng y của Mật nghị giáo hội Công Giáo đã chọn ra vị Giáo Hoàng thứ 266, người sẽ kế vị Đức Benedict 16 trong vai trò lãnh đạo giáo hội 2 tỉ người trên khắc thế giới, nếu vị này chấp thuận

  Khi những dòng chữ này được viết thì chúng ta vẫn chưa biết dánh tính của vị Giáo Hoàng mới toanh này, vì Hồng Y Đoàn tại Mật Nghị còn phải hoàn tất thủ tục thỉnh ý của vị tân cử này, xem ngài có đồng ý hay không, sau đó, nếu đồng ý lãnh nhận nhiệm vụ mới, vị tân GH sẽ vào một phòng riêng để cầu nguyện và biểu lộ cảm xúc riêng tư mà không bị người thứ hai quấy rầy. Sau đó vị này sẽ được khoác phẩm phục Giáo Hoàng và được giới thiệu với quần chúng đang đội mưa chờ đợi dưới quảng trường thánh Phê Rô và bên màn hình TV khắp nơi trên toàn thế giới

  [​IMG]

  Khói trắng tỏa ra từ nóc nhà nguyện Sistine ngày 13/3/2013
  (Khói đen là chưa có giáo hoàng)


  Cập nhật lúc 3:20 giờ miền đông Hoa Kỳ ngày 13/3/2013 :

  Hồng y Jorge Mario Bergoglio, 76 tuổi, dòng Tên (Jesuit) người xứ Argentina (Á Căn Đình) chính là vị Tân Giáo Hoàng của giáo hội Công Giáo Hoàn Vũ , với danh hiệu Francis I (Phan- Xi-Cô đệ nhất)

  [​IMG]
   
  #1
 2. batquantrai

  batquantrai T.V Đóng góp tích cực nhiều học thuật

  Tham gia ngày:
  17 Tháng mười hai 2012
  Bài viết:
  2,005
  Đã được cảm ơn:
  2,920
  [​IMG]

  Đức Giáo Hoàng Francis I

  cựu Hồng Y Jorge Bergoglio (76 tuổi), Tổng giám mục Buenos Aires, người Argentin, đã trở thành Đức Giáo Hoàng thứ 266 của Giáo Hội Công Giáo.

  Kết quả được thông báo (= Khói Trắng tỏa ra trên ống khói Thánh nguyện đường Sixtine) sau 5 vòng bầu chọn của 115 vị Hồng Y trong cuộc bầu Mật Nghị từ hôm thứ Ba.
  Đây là lần đầu tiên một người không phải gốc Châu Âu được bầu làm Giáo Hoàng.
   
  #2
 3. batquantrai

  batquantrai T.V Đóng góp tích cực nhiều học thuật

  Tham gia ngày:
  17 Tháng mười hai 2012
  Bài viết:
  2,005
  Đã được cảm ơn:
  2,920
  Tiểu sử Đức Tân Giáo Hoàng Phanxicô Đệ Nhất  Đức Tân Giáo Hoàng Phanxicô Đệ Nhất, vị Giáo Hoàng thứ 266 của Giáo Hội Công Giáo, được bầu trong lần bỏ phiếu thứ 5 vào ngày 13 tháng Ba năm 2013, năm nay 76 tuổi và sẽ mừng sinh nhật thứ 77 vào tháng 12 tới đây. Ngài nguyên là Đức Hồng Y Jorge Mario Bergoglio, sinh ngày 17 tháng 12 1936.

  Ngài sẽ đi vào lịch sử như là vị Giáo Hoàng đầu tiên được sinh ra ở châu Mỹ.

  Ngài là Tổng giám mục của Buenos Aires từ năm 1998 và đã được Chân Phước Giáo Hoàng Gioan Phaolô II nâng lên hàng Hồng Y vào ngày 21 tháng Hai năm 2001 cùng trong một nghi lễ tấn phong Hồng Y với Đức Cố Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận của Việt Nam.

  Đức Tân Giáo Hoàng Jorge Bergoglio được sinh ra tại Buenos Aires, trong một gia đình có năm người con của một công nhân đường sắt người Ý. Sau khi học tại chủng viện Villa Devoto, ngài gia nhập Tu Hội Chúa Giêsu vào ngày 11 tháng Ba năm 1958. Ngài hoàn thành cử nhân triết học tại Đại Học Maximo San José ở San Miguel, và sau đó giảng dạy văn học và tâm lý học tại hai trường Inmaculada ở Santa Fe, và Salvador ở Buenos Aires. Ngài được Đức Tổng Giám Mục José Ramón Castellano phong chức linh mục vào ngày 13 tháng 12 năm 1969. Ngài tiếp tục khoa triết học và thần học tại San Miguel và trở thành giáo sư thần học.

  Nổi tiếng có tài lãnh đạo, Tu Hội Chúa Giêsu đã bầu ngài làm Giám Tỉnh Argentina từ năm 1973 đến 1979. Năm 1980, ngài trở thành giám đốc chủng viện San Miguel, nơi ngài đã được đào tạo. Ngài phục vụ trong cương vị đó cho đến năm 1986 trước khi sang Đức hoàn thành luận án tiến sĩ và trở về quê hương của mình để phục vụ như là cha giải tội và linh hướng tại Córdoba.

  Ngài thay Đức Hồng Y Quarracino vào ngày 28 tháng 2 năm 1998 trong chức vụ Tổng Giám Mục thủ đô Buenos Aires. Ngài cũng đồng thời được bổ nhiệm là Đấng Bản Quyền cho người Công Giáo Đông Phương ở Argentina.

  Ngày 21 tháng Hai năm 2001, Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II tấn phong Hồng Y cho ngài với Hiệu Tòa là nhà thờ Thánh Robert Bellarmino.

  Ngài đã được bổ nhiệm vào một số vị trí trong Giáo Triều Rôma như Thánh Bộ Giáo sĩ, Thánh Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật Bí Tích, Thánh Bộ Đời Sống Tận Hiến và các Tu Hội Tông Đồ. Ngài cũng là một thành viên của Ủy ban châu Mỹ La tinh và Hội đồng gia đình.

  Đức Hồng Y Bergoglio nổi tiếng với sự khiêm tốn cá nhân, mạnh mẽ bảo vệ các học thuyết Giáo Hội và dấn thân cho công bằng xã hội. Ngài sống trong một căn nhà nhỏ, chứ không phải tại nơi cư trú nguy nga của giám mục.

  Dù là Hồng Y, ngài thường sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, và tự mình nấu ăn cho mình.

  Sau cái chết của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, Đức Hồng Y Bergoglio, đã được nhiều người coi là một ứng viên sáng giá vào ngôi Giáo Hoàng vào năm 2005.
   
  #3
 4. batquantrai

  batquantrai T.V Đóng góp tích cực nhiều học thuật

  Tham gia ngày:
  17 Tháng mười hai 2012
  Bài viết:
  2,005
  Đã được cảm ơn:
  2,920
  Hồng y Argentina trở thành Giáo hoàng

  BBC - Cập nhật: 20:20 GMT - thứ tư, 13 tháng 3, 2013

  [​IMG]
  Tân Giáo hoàng người Argentina, năm nay 76 tuổi, sẽ lấy hiệu Francis I

  Hồng y người Argentina Jorge Mario Bergoglio được đám đông chào mừng tại Quảng trường Thánh Peter sau khi được bầu làm tân Giáo hoàng của Giáo hội Công giáo.

  Xuất hiện trên ban công nhìn xuống quảng trường, Ngài đề nghị mọi người hãy cầu nguyện cho Ngài. Những lời reo hò dội lên khi Ngài ra dấu ban phước.

  Là người Mỹ Latinh đầu tiên trở thành giáo hoàng, Ngài sẽ lấy danh hiệu là Francis I.
  Chừng một giờ đồng hồ trước đó, khói trắng bốc lên từ ống khói nhà nguyện Sistine, công bố tới toàn thế giới rằng các hồng y tụ họp bên trong đã bầu được tân Giáo hoàng để dẫn dắt Giáo hội Công giáo.

  Từng đám đông tại Quảng trường Thánh Peter hò reo và chuông đổ ồn ã khi làn khói trắng xuất hiện.

  Giáo hoàng Francis, năm nay 76 tuổi, lên thay thế Giáo hoàng Benedict XVI, người thoái vị hồi tháng trước với lý do Ngài thấy không còn đủ mạnh mẽ để dẫn dắt Giáo hội.
  Hồng y người Pháp Jean-Louis Tauran đã công bố kết quả bầu chọn bằng tiếng Latinh "Annuntio vobis gaudium magnum. Habemus Papam", có nghĩa là "Tôi vô cùng vui mừng tuyên bố tới mọi người. Chúng ta có Giáo hoàng".

  'Món quà to lớn'

  "Habemus Papam Franciscum," là nội dung được tweet đầu tiên từ tài khoản của giáo hoàng @pontifex kể từ khi Đức Benedict thoái vị hồi tháng trước.

  Kết quả bầu chọn được đón chào với những tiếng vỗ tay vang trời tại thánh đường ở Buenos Aires, thành phố của tân Giáo hoàng.
  Trên khắp Mỹ Latinh, người dân đón nhận tin với niềm vui sướng pha lẫn ngạc nhiên.
  "Đó là một món quà to lớn cho toàn thể Mỹ Latinh. Chúng ta đã chờ đợi 20 thế kỷ. Thật là sự chờ đợi đáng giá," hãng tin AP trích lời Josse Antonio Cruz, một thầy dòng dòng Francis tại thủ đô San Juan của Puerto Rica nói.

  "Tất thảy mọi người, từ Canada cho tới Patagonia, đều đang cảm thấy được ban phước lành. Thật là một sự kiện đáng nhớ."
  Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã thay mặt người dân Mỹ gửi "những lời chúc nồng ấm" tới vị tân giáo hoàng vừa được bầu chọn, và ca ngợi Ngài là "giáo hoàng đầu tiên của người dân châu Mỹ".
  Các phóng viên nói Ngài là một lựa chọn bất ngờ và không nằm trong nhóm nhỏ các gương mặt có nhiều triển vọng trước khi diễn ra việc bỏ phiếu.

  Nhiều quan sát viên cũng trông đợi là một giáo hoàng ở độ tuổi thấp hơn sẽ được bầu chọn.
  Tổng cộng 115 vị hồng y đã họp kín, hoàn toàn cắt đứt liên lạc với bên ngoài kể từ chiều hôm thứ Ba và đã trải qua bốn phiên bỏ phiếu.

  Phải có ít nhất 77 vị hồng y, tức hai phần ba, cùng đồng ý bầu chọn một ứng viên thì người đó mới được bầu thành Giáo hoàng.
  Trước khi mật nghị bắt đầu, không có vị hồng y nào tỏ ra dẫn trước trong việc trở thành người thay thế cho Đức Benedict XVI.
  Từng đám đông mang theo ô dù đã tụ tập tại quảng trường, vẫy cờ của các quốc gia trên khắp thế giới.

  Sau khi danh tính vị tân Giáo hoàng được công bố, vị chủ chăn mới của Giáo hội Công giáo xuất hiện từ lối hành lang nhìn xuống quảng trường để có bài diễn thuyết đầu tiên.

  Ngài khi đó đã phải chấp nhận lời thỉnh cầu trở thành Giáo hoàng và các hồng y khi đó đã phải tuyên thệ trung thành với ngài, và sau đó Ngài sẽ rời đi để cầu nguyện một mình.
   
  #4

Chia sẻ trang này