NGHIỆP VẬN LIÊN QUAN ĐẾN SỰ THỜ CÚNG

Thảo luận trong 'Các vấn đề thờ cúng lễ bái trong gia đình dòng tộc' bắt đầu bởi huyenbi.tu, 22 Tháng mười một 2012.

 1. huyenbi.tu

  huyenbi.tu T. Viên Chính Thức

  Tham gia ngày:
  18 Tháng mười một 2012
  Bài viết:
  222
  Đã được cảm ơn:
  334
  Hôm nay huyenbi.tu xin kể cho các bạn nghe một câu chuyện, hoàn toàn có thật. của một gia đình ở xóm Tốt Yên xã Cư Yên huyện Lương Sơn tỉnh Hòa Bình.
  Vào khoảng trung tuần tháng tư âm lịch. Có một bà cụ đến nhà tôi với khuôn mặt lo âu và bất lực. Bà cụ có nhờ tôi xem xét giúp cho cửa nhà gia sự, và sức khỏe của gia đình mình.
  Vẫn như mọi ngày tôi làm công việc của mình, nhờ ân đức của hội đồng phật pháp nhiệm màu. Tôi đã nhìn thấy gia cảnh của nhà Bà cụ. trong gia đình nhỏ bé ấy có hai người phụ nữ tuổi đã cao họ sống với nhau rất chân thành, dẫu rằng họ cùng là vợ của một người chồng quá cố. bà là một trong hai người phụ nữ ấy, trong nhà còn có cậu con trai của Bà. Năm nay cậu con trai đã hai mươi sáu tuổi.
  Tuy đang ở trong độ tuổi phải gọi là xung sức vậy mà cậu lại ốm đau liên miên. Không thể làm được việc gì để giúp được gia đình.
  Tôi nói với bà cụ là nhà Bà nghiệp nặng lắm, đất thì rất dữ, thờ tự sai luật. với lại có một vong theo con bà rất lâu rôi, làm cho cậu này lúc thì bị vong theo hành hạ. rồi còn bị nghiệp cua gia tiên làm cho phiền lụy. rồi đến sự thờ tự không có luật lệ nào nên cậu ấy mới bị như vậy.
  Sau khi nghe như vậy Bà cụ có nhờ Tôi làm lễ cho. Thực long tôi rất thương Bà cụ, năm nay đã sáu mươi sáu tuổi. có mỗi cậu con trai vậy mà lại không được khỏe mạnh nhanh nhẹn như người ta. Tôi quyết định làm lễ cho nhà bà cụ.
  Trước tiên tôi nói với Bà cụ là phải làm lễ để giữ bản mệnh cho cậu con trai trước, và giải vong theo con trai của Bà cụ. sau đó thì phải về tận nhà để lập lại luật thơ cho yên ngôi chính vị, và đồng thời khai quang tẩy uế phần đất của gia đình. Chỉ có cách đó mới có thể giúp con trai bà bình thường như mọi người được.
  Bà cụ nghe vậy rất vui và có nhờ Tôi làm từng bước như vậy. tôi có chọn một ngày để làm lễ tại điện cho cậu lành ( tên con trai bà cụ ). Đến khi được một trăm ngày lễ tạ tại điện cậu lành đã đỡ được chút ít. Và cũng đến ngày tôi hẹn làm lễ tại nhà cho Bà cụ.
  Vào buổi sáng ngày 17 / 6 / 2012 al. tôi cùng với một người bạn đến nhà bà cụ. vì đường đi hơi xa nên chúng tôi không thể đi xe máy. Chúng tôi bắt chuyến xe lương sơn hòa bình. Qua chợ lương sơn được một quãng thì có con rể của gia đình( con rể của bà cả) ra đón chúng tôi bằng xe máy. Vào gần đến ngõ chúng tôi xuống xe, trước mặt chúng tôi là nhà của gia chủ.
  Nhìn vào ngôi nhà mới thấy rõ được sự u ám đang bao trùm cả ngôi nhà. Cả gia đình không có ai là khoe mạnh cả, mỗi người bị đau một kiểu. tôi thấy có mấy người giúp đỡ gia đình chuẩn bị lễ, nhưng khác những gia đình khác ở chỗ là toàn người già thui, hỏi ra mới biết đó là chị em của bà ở rưới quê lên giúp Bà để khóa lễ được tốt đẹp.
  Khi đi vào bên trong ngôi nhà. Nhìn vào sự thơ tự của gia đình có thể nhận xét rằng gia đình rất có tâm với các cụ, với gia tiên tiền tổ. nhưng vì sự thiếu hiểu biết mới dẫn đến sự sai lệch trong vấn đề thờ tự.và chính vì sự sai lệch đó có thể dẫn đến những điều đáng tiếc sảy ra mà chính gia đình không ai hiểu được. tôi có nói chuyện qua với những người có mặt hôm đó về luật thờ, và phải làm sao cho đúng. Vì khi đã nói đến sự thờ tự thì không chỉ có tâm là được mà còn phải đúng luật nữa vì các cụ có câu “ để là hòn đất cất lên thành ông bụt”. nhiều người cứ nghĩ rằng cứ có tâm là được nhưng như vậy vẫn chưa đủ.
  Đi cùng tôi hôm đó người bạn tôi cũng làm việc về tâm linh. Chúng tôi có yêu cầu gia chủ lập một đàn lễ nhỏ, gồm một cái bàn có bày đồ lễ mặn. trên ban thờ của gia chủ cũng bày thanh bông hoa quả hương nến. và 2 đĩa xôi chay. Còn bên rưới nữa tôi bày mâm nến để làm lệnh trấn an phương vị.
  Vì bát hương cũ của gia chủ đã bị phạm nên không dùng lại được, tôi bốc bát hương mới chú lệnh vào rồi mới đưa lên ban thờ.
  Trước khi chưa làm lại bát hương thì ban thờ của gia chủ có bốn bát hương tất cả. có lẽ do sự thiếu hiểu biết nhưng lại nhất tâm nên gia chủ đã để như vậy. hỏi gia chủ thì Bà cụ nói một bát hương chúng tôi thờ thần linh sơn thần, một bát bên cạnh thì thờ gia tiên các cụ, còn hai bát bên cạnh một là thờ chồng hai bà, một là thờ ông trẻ. Sau khi nghe như vậy tôi có nói với gia chủ là cái tâm của gia đình thì không dám chê, nhưng nhà mình thờ như vậy là sai luật nhiều quá. Vì nếu cứ có ai chết ta lại thờ riêng bát hương thì hỏi rằng phải có bao nhiêu bát hương cho đủ. Với lại thờ người này riêng bát hương còn người khác nữa họ không có bát hương thì mỗi khi về nhà với con cháu họ ngự vào đâu. Chính sự không hiểu biết này mà đã có rất nhiều gia chủ đã bị lầm lẫn khi lập bát hương thờ những người thân quá cố.
  Tôi bắt tay vào việc khi đã nói cho gia chủ nghe rõ mọi chuyện. tôi yêu cầu gia chủ mua ba bát hương, có các đường kính khác nhau, màu xanh ngọc. một ban thờ chính của gia chủ đã có sẵn từ trước và mua them một ban thờ nhỏ nữa. tôi lập ba bát hương và hai ban thờ. Ban thờ chính diện tôi lập hai bát hương để theo thứ tự hàng dọc. bát hương bên trong cao hơn tôi xin thỉnh hội đồng thần linh thổ công, các quan cai quản bản danh bản sứ bản thổ sứ nhà giáng ngự lô nhang. Bát hương thứ hai ở bên ngoài thấp hơn nhỏ hơn tôi xin thỉnh hội đồng gia tiên tiền tổ các cụ có vợ có chồng các đời của dòng họ đó giáng ngự, gọi là bát hương công đồng gia tiên. Bát hương thứ ba tôi thỉnh mãnh tổ ông mãnh tổ bà và những bà cô ông mãnh của gia chủ giáng ngự, gọi là bát hương thờ những người chết trẻ và để riêng một ban,Thờ chay toàn phần. sau khi lập song như vậy tôi yên vị lô nhang cho gia chủ. Và thỉnh kinh của tòa án lực vương, để cầu cho các vong của gia tiên tiền tổ được cân bằng phúc tội. và hồi hướng cho các vong trong đất. sau khi hoàn tất mọi việc chúng tôi đổ bát hương cũ của gia chủ ra một cái mâm. Trong bát hương của cũ của gia chủ được bốc bằng cát ở rưới suối, vẫn còn nguyên vẹn vỏ của mấy con ốc nhỏ. Tôi có giải thích với gia chủ, ban thờ bát hương là nơi giao thoa giữa người âm và người trần nên cần có sự tôn nghiêm và nhất nhất phải đúng luật. một điều không thể thiếu đó là sự nhất tâm của gia đình, và luôn giữ cho ban thờ được sạch sẽ.
  Lúc chia tay ra về tôi có hướng dẫn gia chủ hoàn thiện những phần việc còn lại như lễ tạ ba ngày, và nhớ một trăm ngày sau cũng phải lễ tạ.
  Sau ngày chúng tôi làm lễ cho gia chủ cậu lành đã khỏe mạnh trở lại bình thường. một điều kỳ diệu hơn đã sảy ra đó là sau đúng hơn một tháng cậu xây dựng gia đình với một cô gái bằng tuổi. Bà cụ có xuống điện mời tôi và hỏi ngày cưới cho con trai mình với khuôn mặt hoan hỷ khác xa với khuôn mặt mà lần đầu tiên Bà đến. nhưng vì do công việc Tôi không đến dự đám cưới của gia đình được. sau ngày cưới được một tháng cậu lành có đưa vợ xuống rưới điện lễ,và giới thiệu với Tôi và với mọi người. hai vợ chồng còn nói là bây giờ đang buôn bán riềng ở chợ lương sơn. Nhìn khuôn mặt vui vẻ hớn hở của đôi vợ chồng trẻ tôi cũng thấy mình hạnh phúc biết bao.
  Tôi kể cho mọi người câu chuyện có thật này không phải để nói đến khả năng của mình mà tôi muốn gửi thông điệp đến tất cả mọi người về sự thờ tự của mỗi gia đình. Bởi nếu có tâm nhưng không đúng luật thì sẽ tạo ra nghiệp để rồi chính chúng ta và những người thân phải gánh chịu cái nghiệp đó.
   
  #1
  maya and khoqua.tu Thanks.
 2. phapthien_85

  phapthien_85 Quản Trị Viên

  Tham gia ngày:
  18 Tháng mười một 2012
  Bài viết:
  50
  Đã được cảm ơn:
  59
 3. phapthien_85

  phapthien_85 Quản Trị Viên

  Tham gia ngày:
  18 Tháng mười một 2012
  Bài viết:
  50
  Đã được cảm ơn:
  59
 4. phapthien_85

  phapthien_85 Quản Trị Viên

  Tham gia ngày:
  18 Tháng mười một 2012
  Bài viết:
  50
  Đã được cảm ơn:
  59
 5. phapthien_85

  phapthien_85 Quản Trị Viên

  Tham gia ngày:
  18 Tháng mười một 2012
  Bài viết:
  50
  Đã được cảm ơn:
  59
 6. phapthien_85

  phapthien_85 Quản Trị Viên

  Tham gia ngày:
  18 Tháng mười một 2012
  Bài viết:
  50
  Đã được cảm ơn:
  59
  đây là những hình ảnh bát hương của nhà đó khi đổ ra để làm bát hương mới, và kết quả thì ở nội dung trên
   
  #6
  cuongniit83 and bian.tu Thanks.
 7. Bian.tu

  Bian.tu T. Viên Chia Sẻ Tích Cực

  Tham gia ngày:
  18 Tháng mười một 2012
  Bài viết:
  1,548
  Đã được cảm ơn:
  2,743
  Cãm ơn chị đã cho đạo hữu thấy và nghe và hiễu biết thêm về việc thờ cúng
  Kiễu này chắc 1 là em thĩnh chị 2 là em tìm chị quá
  Từ lúc nhõ đến 1 năm trước năm nào em cũng bị vong theo ấy chứ
  Bây giờ thì không làm ăn gì được do vấn đề sức khõe không được như mọng người
  Làm không sông.tu không an ỗn
  Tính ra từ lúc nhõ đến giờ đến cữa tữ thần đã 4 lần nhưng không khi nào ra đi được
  Có lần sự chết cần kề rùi nhưng vẫn có người cứu.Giờ ai cứu em chính bãn thân em cứu sao không đũ sức
  Tìm người cứu sao không đũ duyên
  Nhưng nay gặp bài viết này chắc là có duyên rùi ấy chứ

  27150.gif

  Nam Mô A Di Đà Phật
   
  #7
 8. crystal tears

  crystal tears T. Viên Chính Thức

  Tham gia ngày:
  21 Tháng mười một 2012
  Bài viết:
  239
  Đã được cảm ơn:
  191
  chị ơi, thế sau khi cúng xong, cái nước cúng ấy đổ vào dưới chân hương là đúng hay sai chị nhỉ?
   
  #8
 9. huyenbi.tu

  huyenbi.tu T. Viên Chính Thức

  Tham gia ngày:
  18 Tháng mười một 2012
  Bài viết:
  222
  Đã được cảm ơn:
  334
  nước cúng mà em hỏi là nước gì hả em ?
   
  #9
 10. crystal tears

  crystal tears T. Viên Chính Thức

  Tham gia ngày:
  21 Tháng mười một 2012
  Bài viết:
  239
  Đã được cảm ơn:
  191
  nước lạnh thôi ạ :D
   
  #10
 11. huyenbi.tu

  huyenbi.tu T. Viên Chính Thức

  Tham gia ngày:
  18 Tháng mười một 2012
  Bài viết:
  222
  Đã được cảm ơn:
  334
  không phải em ah.
  vì đã là bát hương thờ cúng thì gọi là. "lòng trắng trong chẳng chút bẩn nhơ " điều này nói đến sự thanh tịnh và quan trọng nhất là tâm thành em ah. vì khi đúng luật cộng với tâm thành thì không có gì sánh bằng nữa rùi em ạ.
   
  #11
  mayaThanks.
 12. crystal tears

  crystal tears T. Viên Chính Thức

  Tham gia ngày:
  21 Tháng mười một 2012
  Bài viết:
  239
  Đã được cảm ơn:
  191
  vậy làm thế là tốt à chị? em nghe người ta bảo là làm thế sẽ được lộc ạ? :-?
   
  #12
  huyenbi.tuThanks.
 13. huyenbi.tu

  huyenbi.tu T. Viên Chính Thức

  Tham gia ngày:
  18 Tháng mười một 2012
  Bài viết:
  222
  Đã được cảm ơn:
  334
  như vậy là không đúng rồi. vì muốn có lộc con người phải biết lao động đó là lộc dương. còn lộc âm nếu tâm thành kính thờ tự các cụ thì người trần sẽ có sự bình yên. vì có thờ có thiêng có kiêng có lành chứ không phải là cho gì đó vào bát hương để rùi có nhiều lộc em nhé.
   
  #13
  mayaThanks.
 14. crystal tears

  crystal tears T. Viên Chính Thức

  Tham gia ngày:
  21 Tháng mười một 2012
  Bài viết:
  239
  Đã được cảm ơn:
  191
  hi` :d mà làm thế chắc ko ảnh hưởng gì đâu chị nhỉ? tại mẹ em nghe ngta nói rồi làm theo thôi à :d
   
  #14
 15. huyenbi.tu

  huyenbi.tu T. Viên Chính Thức

  Tham gia ngày:
  18 Tháng mười một 2012
  Bài viết:
  222
  Đã được cảm ơn:
  334
  nếu vì nghe người ta và chót làm rùi thì hãy chí thành sám hối với các cụ nhé.
   
  #15
 16. crystal tears

  crystal tears T. Viên Chính Thức

  Tham gia ngày:
  21 Tháng mười một 2012
  Bài viết:
  239
  Đã được cảm ơn:
  191
  hi` :D mà mẹ em thành tâm mà chị :d em có nói mẹ em cũng ko bỏ đâu ạ :D
   
  #16
 17. Thanhnguyen

  Tham gia ngày:
  3 Tháng mười hai 2012
  Bài viết:
  2
  Đã được cảm ơn:
  0
  Đọc bài của Huyenbi.tu mình thấy nhà mình chắc cũng phải xem xét lại cách thờ cúng rồi ,bạn cho mình số điện thoại để tiện liên hệ được không .
   
  #17
 18. huyenbi.tu

  huyenbi.tu T. Viên Chính Thức

  Tham gia ngày:
  18 Tháng mười một 2012
  Bài viết:
  222
  Đã được cảm ơn:
  334
  nếu bạn muốn hỏi về vấn đề này thì cứ liên lạc với mình qua yahoo nhé. địa chỉ là
  huyenbi_tu
   
  #18

Chia sẻ trang này