LUẬT THỜ MỖI NƠI

Thảo luận trong 'Các vấn đề thờ cúng lễ bái trong gia đình dòng tộc' bắt đầu bởi huyenbi.tu, 19 Tháng mười một 2012.

 1. huyenbi.tu

  huyenbi.tu T. Viên Chính Thức

  Tham gia ngày:
  18 Tháng mười một 2012
  Bài viết:
  222
  Đã được cảm ơn:
  334
  nói đến sự tín ngưỡng của người việt nam, thì không thể không nói đến sự thờ tự . từ đình, chùa, đền, miếu, phủ đến những nơi tôn nghiêm của mỗi cá nhân dòng họ hay còn gọi là từ đường, nhà thờ họ. cho đến thờ gia tiên tại gia.
  môi nơi mỗi vùng miền đều có phong tục riêng biệt và cách bài chí khác nhau. và còn do vào cung mệnh của mỗi người vậy nên có rất nhiều ý kiến được đưa ra. chính vì lẽ đó nên các cụ từ xưa đã có câu" đáo gia tùy phúc, nhập gia tùy tục ".
  chim có tổ người có tông. ai sinh ra cũng có gia tiên tiền tổ, từ bao đời các cụ nối phúc để lại cho con cháu. chính vì vậy mà dù ở bất kỳ đâu ai cũng khắc cốt ghi tâm về tiên tổ của mình. để minh chứng cho điều này thì ở mỗi gia đình, dù giàu hay nghèo sang hay hèn chúng ta đều thấy có ban thờ.
  vì phong tục của mỗi nơi khác nhau nên sự sắp đặt cũng khác nhau, và còn tùy thuộc vào luật đạo của những giáo phái khác nhau.
  ví như tất cả những ai theo thuyết pháp của nhà phật thì họ luôn tôn quả vị phật là cao nhất. còn ở tại gia thì cũng có ban thờ gia tiên. trong ban thờ gia tiên thì có bát hương của thần linh, bát hương của gia tiên, có gia đình thì thờ thêm bát hương của bà cô, ông mãnh nữa.
  còn như theo bên đạo thiên chúa thì lại khác rất nhiều. đó là họ không lập ban thờ để thờ gia tiên mà họ lập ban thờ nên để thờ đức chúa Jesus và đức mẹ maria. tuy sự tín ngưỡng có khác nhau rất nhiều nhưng lại đồng có chung một ý nguyện. đó là cầu sự bình an và luôn hướng đến những điều tốt đẹp thiện đức ở trân gian. mỗi đạo đều có sự huyền bí của riêng mình, và đều có công năng truyền tải hướng thiện cho con người.
  điều đáng nói ở đây là ta nên sắp xếp làm sao cho hợp lý với hoàn cảnh sống của con ngươi. với luật định ,luật đạo mà các giáo phái đã ban bố ra cho tất cả loài người hành động và làm theo. tuy nhiên ta cũng không nên quá chấp trước bởi nhưng quy luật khắc nghiệt để gò ép con người phải vào khuôn khổ mà thực trong tâm ngươi không muốn như vậy. nhưng ta cũng nên nhớ một điều đã là luật thì phải làm cho đúng... ''còn nữa''
   
  #1
  hai nho, maya and Bian.tu Thanks.

Chia sẻ trang này