Gan của bạn đang bị tàn phá thế nào?

Thảo luận trong 'Y Học - Dược Thuật' bắt đầu bởi batquantrai, 10 Tháng mười 2014.

  1. batquantrai

    batquantrai T.V Đóng góp tích cực nhiều học thuật

    Tham gia ngày:
    17 Tháng mười hai 2012
    Bài viết:
    2,005
    Đã được cảm ơn:
    2,920
    Gan của bạn đang bị tàn phá thế nào?

    Gan là một trong những cơ quan quan trọng nhất của cơ thể. Tuy nhiên, rất nhiều người lại không hề biết cách bảo vệ gan và phó mặc chúng đối phó với những thói quen sống không có lợi cho sức khỏe.

    1. Uống nhiều bia rượu

    Trong xã hội hiện nay, dường như bia và rượu đã trở thành một “phương tiện” chủ yếu trong giao tiếp xã hội. Bất kể là bàn chuyện làm ăn hay bạn bè tụ tập mà không có rượu bia thì chẳng có “vị” gì cả, thậm chí có người còn lấy việc uống bao nhiêu để đo mối giao tình nông sâu hay ngồi cù cưa với nhau mãi, quyết “không say không về”.

    2. Lạm dụng thuốc

    Nhiều người, không có bệnh thì uống thuốc bổ, thực phẩm chức năng, có bệnh thì bệnh nào thuốc nấy, nên các cửa hàng thuốc tấp nập người mua kẻ bán, hơi nhức đầu hay sổ mũi liền mua thuốc uống… Rõ ràng, thuốc đang “đổ bộ” tràn ngập vào cuộc sống của chúng ta; mà gan của chúng ta sẽ “lãnh đủ” những trận “hành hạ” của những loại thuốc này.

    3. Thiếu ngủ

    [​IMG]

    Rượu bia gây hại cho gan

    Ngày nay, cuộc sống về đêm càng ngày càng nhộn nhịp, đặc biệt là ở thành thị, đến 1, 2 giờ sáng vẫn náo nhiệt vô cùng, cho dù không đi ra ngoài chơi, thì người ta cũng ngồi nhà lên mạng, đánh bài… đến nỗi quên cả thời gian đi ngủ, thiếu ngủ đã trở thành “hung thủ” gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe đặc biệt là gan.

    4. Bực bội, cáu gắt

    Cuộc sống khó tránh khỏi những lúc tinh thần suy sụp, bất mãn, oán giận… để tìm kiếm sự cân bằng tâm lí, chúng ta cần phải “giải phóng” chúng bằng cách trút những bực bội khó chịu trong lòng ra ngoài. Nhưng, nếu chúng ta luôn ở trong tình trạng như vậy, động một tí là cáu gắt thì chỉ có hại cho sức khỏe mà thôi.

    5. Thích ăn đồ chứa nhiều dầu mỡ

    Dầu ăn không thể thiếu trong cuộc sống, chất béo là một chất dinh dưỡng cần thiết của cơ thể. Nếu hấp thụ những đồ ăn có lượng chất béo vừa đủ có thể cung cấp năng lượng cho cơ thể, duy trì chức năng sinh lí bình thường của cơ thể, nhưng ăn quá nhiều đồ ăn có chứa nhiều chất béo thì lại là điều cấm kỵ trong cách ăn uống bảo vệ sức khỏe.

    6. Thích ăn khuya

    Cuộc sống về đêm ồn ào náo nhiệt thì tất nhiên không thể thiếu được nhu cầu ăn khuya. Đặc biệt là ở thành thị, thói quen ăn khuya khá phổ biến. Ăn khuya làm “vừa ý” cái miệng nhưng lại “đắc tội” với sức khỏe chúng ta .

    7. Hút thuốc

    Hút thuốc có hại cho sức khỏe thì ai cũng biết rất rõ. Sự nguy hại đầu tiên do hút thuốc lá là có hàng nghìn chất có hại trong khói thuốc. Sau khi được hít vào phổi, chúng sẽ gây ra những tổn hại với mức độ khác nhau cho các cơ quan trong cơ thể, bao gồm cả gan. Đó là một trong những nguyên nhân nguy hại chủ yếu gây bệnh, gây ung thư.

    8. Ít uống nước

    Các chất thải, chất độc trong cơ thể đều được “phân loại” và thải ra ngoài thông qua hoạt động của lá gan và thận. Dù chỉ chiếm 1% trọng lượng của cơ thể và bằng 1/4 trọng lượng của tim nhưng thận giữ vai trò vô cùng quan trọng trong hệ bài tiết của cơ thể. Ngoài ra, thận còn có chức năng điện giải và điều tiết độ cân bằng lượng nước trong cơ thể. Để duy trì chức năng này.

    9. Ăn nhiều thịt

    Hiện nay lượng chất béo động vật đưa vào cơ thể mỗi người trung bình là 0,8mg/ngày, gấp đôi hàm lượng chất béo cho phép. Chất béo có nguồn gốc động vật thường chứa các chất khó tiêu hoá. Vì vậy, khả năng phân giải của gan và thận đối với các chất này kém hơn rất nhiều so với các chất béo có nguồn gốc động vật.

    10. Dùng nhiều thuốc giảm đau

    Dùng thuốc giảm đau trong thời gian dài có thể làm tốc độ lưu thông máu trong cơ thể chậm lại. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động của gan, đôi khi còn có thể dẫn tới hiện tượng suy gan và suy thận.

    Đối với những người có tiền sử mắc phải các bệnh về gan cần đặc biệt chú ý tới việc sử dụng các loại thuốc giảm đau vì sẽ dễ dẫn tới tình trạng bệnh ngày càng trở nên trầm trọng.

    11. Ăn nhiều muối

    Lượng muối đưa vào cơ thể ở mức vừa phải sẽ không là “thách thức” với gan. Tuy nhiên, đối với những người có thói quen ăn mặn thì hoạt động của gan cần hết sức “dè chừng”.

    95% lượng muối đưa vào cơ thể đều qua gan và thận “xử lí”. Lượng muối quá nhiều sẽ gây trở ngại cho quá trình đào thải các chất cặn bã dư thừa ra khỏi cơ thể, lâu ngày sẽ làm giảm khả năng hoạt động của gan.

    12. Ăn nhiều đồ ăn chế biến sẵn

    Hàm lượng chất bảo quản thực phẩm có trong các đồ ăn sẵn là rất lớn, nhất là trong đồ hộp. Nếu ăn thường xuyên, các chất bảo quản tích tụ trong cơ thể ngày càng nhiều. Khi đó khả năng đào thải độc tố có trong các chất này của gan sẽ trở thành “vô hiệu hoá”.
     
    #1
  2. batquantrai

    batquantrai T.V Đóng góp tích cực nhiều học thuật

    Tham gia ngày:
    17 Tháng mười hai 2012
    Bài viết:
    2,005
    Đã được cảm ơn:
    2,920
    Gan nhiễm mỡ nên ăn những thực phẩm gì?

    Ngày nay, nhiều người điều trị gan nhiễm mỡ bằng chế độ ăn uống, họ hy vọng rằng giảm bớt bệnh gan nhiễm mỡ bằng cách ăn các loại thực phẩm có lợi.

    Gan nhiễm mỡ là khi lượng mỡ tích tụ trong gan chiếm quá 5% trọng lượng của gan. Gan nhiễm mỡ thường kết hợp với các bệnh rối loạn chuyển hóa như tiểu đường, tăng huyết áp, béo phì, rối loạn lipid máu…

    Gan nhiễm mỡ có thể thấy ở bất kỳ những ai có lối sống thiếu vận động và ăn uống bất hợp lý, quá thừa năng lượng. Gan nhiễm mỡ ở hầu hết các trường hợp chỉ là một triệu chứng do sự tích lũy mỡ quá nhiều tại gan. Tuy nhiên, 20% gan nhiễm mỡ có thể diễn tiến đến xơ gan.

    Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng gan nhiễm mỡ như suy dinh dưỡng, điều trị giảm cân, sử dụng một số loại thuốc; Các bệnh đường ruột, nhiễm HIV, viêm gan C. Gan nhiễm mỡ được coi là một căn bệnh xảy ra trên toàn thế giới và gặp ở đa số những người uống quá nhiều rượu và những người béo phì.

    Người bị gan nhiễm mỡ hầu như không có triệu chứng gì. Chỉ có một vài bệnh nhân cảm thấy hơi mệt mỏi và suy nhược, hoặc có cảm giác hơi tưng tức ở vùng dưới sườn bên phải. Do vậy, bệnh thường được phát hiện một cách tình cờ sau một xét nghiệm máu thường quy (thấy men gan tăng) hoặc sau khi được siêu âm.

    Thực phẩm loại bỏ chất béo trong gan

    Ngày nay, nhiều người điều trị gan nhiễm mờ bằng chế độ ăn uống, họ hy vọng rằng giảm bớt bệnh gan nhiễm mỡ bằng cách ăn các loại thực phẩm có lợi. Gan nhiễm mỡ được gây ra bởi sự tích tụ quá nhiều chất béo trong các tế bào gan, gây nguy hiểm cho sức khỏe của con người.

    Trong chế độ ăn uống hàng ngày, có một số loại thực phẩm có thể loại bỏ chất béo trong gan. Những thực phẩm này chủ yếu bao gồm dưa chuột, tỏi, hành tây, gừng, sữa, đậu nành, thịt rùa...

    Dưa chuột đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy nhu động dạ dày và giảm cholesterol. Đồng thời, chất axit tartronic trong dưa chuột có thể ngăn chặn sự hình thành của chất béo gây ra bởi đường.

    [​IMG]
    Dưa chuột đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy nhu động dạ dày và giảm cholesterol

    Tỏi có thể làm giảm cholesterol có hại trong máu bên trong cơ thể con người. Allicin có trong tỏi có thể duy trì giảm cholesterol và chất béo cho người dân. Nó có thể chống lại vi khuẩn, ngăn ngừa xơ vữa động mạch và làm giảm đường huyết và mỡ máu. Nếu người ta trộn một ít allicin vào sữa, cholesterol có trong sữa có thể giảm hiệu quả.

    Hành tây có chứa một số chất dinh dưỡng đặc biệt có thể làm giảm mỡ máu cho cơ thể con người. Đồng thời, các chất dinh dưỡng cũng có thể giúp mọi người ngăn chặn sự hình thành của xơ vữa động mạch. Do đó, các bệnh nhân có bệnh tim mạch cũng có thể tăng lượng hành trong cuộc sống hàng ngày.

    Sữa chứa carboxyl và methyl có thể kiềm chế hoạt động của synthetase cholesterol bên trong cơ thể con ngườ, hạn chế sự tổng hợp cholesterol và giảm hàm lượng của cholesterol trong máu. Ngoài ra, lượng canxi có trong sữa cũng có thể làm giảm sự hấp thu cholesterol trong cơ thể con người.

    Gừng có chứa một loại hợp chất hữu cơ đặc biệt mà hiệu quả có thể giúp mọi người giảm huyết áp và mỡ máu và ngăn chặn sự hình thành huyết khối.

    Đậu tương có chứa hàm lượng lớn acid béo không bão hòa phong phú, vitamin E và lecithin. Ba loại chất dinh dưỡng có thể làm giảm cholesterol trong máu. Ngoài ra, saponin có trong đậu tương có hiệu quả có thể làm giảm lượng đường trong máu và ngăn ngừa xơ cứng động mạch. Nó cũng có thể giúp mọi người giảm cân cùng một lúc.

    Thịt rùa đóng một vai trò quan trọng trong việc nuôi dưỡng cơ thể cho con người. Theo nghiên cứu, lượng đầy đủ của con rùa có thể làm giảm cholesterol trong chế độ ăn uống có chứa lượng chất béo cao.

    Các loại thực phẩm nêu trên có hiệu quả có thể giúp người dân giảm bớt cholesterol và chất béo trong máu và tiếp tục ngăn chặn sự hình thành của gan nhiễm mỡ.

    Ngăn ngừa gan nhiễm mỡ

    Để tránh bị gan nhiễm mỡ, trước tiên, chúng ta cần có chế độ ăn hợp lý: ăn đa dạng, ăn chừng mực, ăn thực phẩm gần với thiên nhiên nhất; Vận động thể lực đều đặn, sống năng động nhằm duy trì cân nặng lý tư); Hạn chế tối đa rượu bia; Cần tham vấn bác sĩ trước khi dùng thuốc để tránh những thuốc gây độc cho gan; Kiểm tra đường huyết, cholesterol và triglyceride máu định kỳ mỗi 6 tháng (hoặc theo hướng dẫn của bác sĩ tùy theo tình trạng bệnh lý của mỗi cá nhân).

    Theo đó, bệnh nhân gan nhiễm mỡ nên trao đổi với bác sĩ dinh dưỡng trước khi bắt đầu bất kỳ loại chế độ ăn uống mới hoặc chương trình tập luyện. Chú ý năng lượng cá nhân và chế độ ăn uống phụ thuộc vào tuổi tác, chiều cao, cân nặng hiện tại, mức độ hoạt động, giai đoạn của bệnh gan nhiễm mỡ và sự hiện diện của các điều kiện sức khỏe khác như mắc các bệnh khác như: tiểu đường, cholesterol cao...
     
    #2

Chia sẻ trang này