GÓC BẾP CHAY

Thảo luận trong 'Trò chuyện vui, Spam, Xả stress' bắt đầu bởi batquantrai, 29 Tháng sáu 2013.

  1. batquantrai

    batquantrai T.V Đóng góp tích cực nhiều học thuật

    Tham gia ngày:
    17 Tháng mười hai 2012
    Bài viết:
    2,005
    Đã được cảm ơn:
    2,920
    Giò Thủ Chay Dưa Chua



    Vật Liệu :

    - 1 gói bột agar-agar 25mg

    - 1 gói thịt bò chay

    - 1 cây ham chay loại nhỏ

    - Một ít nấm mèo (không cho cũng được)

    - Bột nêm, muối, tiêu hột, nước tương, dầu ăn.

    Cách Làm :

    - Thịt bò chay ngâm nước cho mềm.
    - Ham chay cắt nhỏ và mỏng. Khi thịt bò mềm bỏ ra rổ và bóp nhẹ cho hết nước.
    - Thịt bò , ham chay xào nêm mếm cho vừa ăn, để nguội .

    - Gói 1 gói bột agar-agar đổ ra thau hòa 7 cup nước lạnh, nêm nước tương , bột nêm cho vừa ăn bắp lên nấu sôi bắt ra và cho các nhân vào trộn đều đổ vào khuôn vuông , để cho thật nguội rồi cắt ra từng miếng ăn với chưa chua.
     
    #21
  2. batquantrai

    batquantrai T.V Đóng góp tích cực nhiều học thuật

    Tham gia ngày:
    17 Tháng mười hai 2012
    Bài viết:
    2,005
    Đã được cảm ơn:
    2,920
    Gỏi Bắp Chuối Tôm Thịt Chay


    [​IMG]
     
    #22
  3. batquantrai

    batquantrai T.V Đóng góp tích cực nhiều học thuật

    Tham gia ngày:
    17 Tháng mười hai 2012
    Bài viết:
    2,005
    Đã được cảm ơn:
    2,920
    Chả Lụa Chay


    [​IMG]


    Vật Liệu :

    1 gói tàu hủ ky + 2 hay 3 muổng dầu ăn.
    Muối, tiêu và chút bột nêm để ăn chay.
    Thì là (nếu thích)
    Lá chuối ( nếu không có lá chuối thì lấy giấy bạc thế vào cũng được)
    Dây cột.

    Cách làm:

    Ngâm Tàu hủ ky cho mềm, lấy ra rửa sạch lại cho thật sạch và xắt nhỏ ra.

    Trong một cái nồi, để dầu vào, xong bỏ tàu hu ky + thì là vào xào sơ qua, muối, tiêu và bột nêm vào nêm xong để nguội .

    Lá chuối lau cho sạch phơi cho héo,

    Xé ra vừa đủ gói một cái chả lụa, hoặc giấy bạc xé ra gói đòn chả tròn dài nhỏ hay vuông để nấu mau chín hơn).
    Lấy dây cột lại cho chặt, bỏ vào nấu chừng 1 giờ.
     
    #23
  4. batquantrai

    batquantrai T.V Đóng góp tích cực nhiều học thuật

    Tham gia ngày:
    17 Tháng mười hai 2012
    Bài viết:
    2,005
    Đã được cảm ơn:
    2,920
    Chả Khoai Môn Chay


    [​IMG]


    Vật Liệu:

    1 củ khoai môn + 2 củ khoai tây
    1miếng đậu hủ trắng (dùng loại đậu cứng)
    1 gói Ottogi Bread Crumbs (Korea)
    Gia vị gồm muối,dầu hào chay

    Cách Làm:

    Khoai cao rửa sạch,bào vỏ, mài nhuyễn, khoai tây hấp chín, tán nhyễn.
    Đậu hủ bóp nát,chắt bớt nước.

    Cho tất cả nguyên liệu trên vào một cái tô lớn, nêm gia vị cho vừa ăn,trộn đều,vo từng viên chả tròn to như trứng gà,sau đó đè cho hơi dẹp,lăng qua Ottogi Bread Crumbs.

    Dùng một cái chảo không dính,cho tí dầu tráng quanh chảo,cho từng miếng chả vào chiên chín, khi chiên vặn lửa thật nhỏ, chả chín cho ra dĩa, ăn nóng, cuốn với rau sống, chấm nước mắm chay rất ngon.
     
    #24
  5. batquantrai

    batquantrai T.V Đóng góp tích cực nhiều học thuật

    Tham gia ngày:
    17 Tháng mười hai 2012
    Bài viết:
    2,005
    Đã được cảm ơn:
    2,920
    Bánh Bèo Chay




    [​IMG]
     
    #25
  6. batquantrai

    batquantrai T.V Đóng góp tích cực nhiều học thuật

    Tham gia ngày:
    17 Tháng mười hai 2012
    Bài viết:
    2,005
    Đã được cảm ơn:
    2,920
    Đậu Hũ Chiên Nhồi Thịt Chay




    [​IMG]
     
    #26
  7. batquantrai

    batquantrai T.V Đóng góp tích cực nhiều học thuật

    Tham gia ngày:
    17 Tháng mười hai 2012
    Bài viết:
    2,005
    Đã được cảm ơn:
    2,920
    Cơm Chiên Dương Châu Chay


    [​IMG]


    Vật Liệu:

    Một củ hành nhỏ cắt ra thành những miếng nhỏ cở đầu đôi đủa
    Một chén đậu và cà rót sắc nhỏ (có thể dùng lọai đông lạnh đã được cắt sẵn)
    Một bó hành lá cắt nhỏ
    2 cây cần tây (celeri) cắt nhỏ
    Một chén thịt chay (bạn có thể dùng bất cứ lọai thịt chay nào bạn thích ăn hoặc hamburger chay bằm nhỏ)
    đẫu hũ chiên và cắt nhỏ
    3 tép tỏi bầm nhỏ
    1/2 muổng café muối
    3 muổng café đường
    Tiêu
    2 muổng canh dầu ăn
    Khoảng 6 chén cơm


    Cách làm:

    Cơm nấu hơi khô một chút, nếu được để tủ lạnh qua đêm thì cơm chiên sẽ ngon hơn.

    Bắt chảo lên lò cho lửa cao, cho 1-1/2 muổng canh dầu ăn và tỏi bầm vào xào lên cho thơm. Sau đó cho cơm vào và chiên đều lên. Cho muối và đường vào xào, trộn đều và để qua một bên.

    Bắt một chảo khác lên lò cho 1/2 muổng dầu ăn còn lại vào chảo và cho các thứ đậu và cà rót , cần tây , thịt chay xào khỏang 2 phút thì tắt lửa.

    Bây giờ bạn lấy cơm đã chiên khi nãy và trộn đều với các thứ còn lại như đậu hũ chiên, hành lá , hành củ , tiêu . Nếu bạn thích ăn hành củ chín thì vặn lửa lên và xào thêm khỏang 5 phút là bạn sẽ có một món cơm chiên rất là ngon miệng .
     
    #27
  8. batquantrai

    batquantrai T.V Đóng góp tích cực nhiều học thuật

    Tham gia ngày:
    17 Tháng mười hai 2012
    Bài viết:
    2,005
    Đã được cảm ơn:
    2,920
    Gỏi Đu Đủ Tôm Thịt Chay




    [​IMG]




    [​IMG]
     
    #28
  9. batquantrai

    batquantrai T.V Đóng góp tích cực nhiều học thuật

    Tham gia ngày:
    17 Tháng mười hai 2012
    Bài viết:
    2,005
    Đã được cảm ơn:
    2,920
    MẮM THÁI CHAY


    [​IMG]


    - 300gr dưa leo trái nho (dưa chuột), càng đặc ruột càng ngon, để vỏ, chẻ dọc moi bỏ hột, cắt xéo thành lát mỏng, xốc trộn với ít muối bọt, thấy dưa ỉu xuống, xả lại với nước lạnh cho sạch, để ráo.

    - 1kg đu dủ vừa chín tới nhưng phải còn cứng, gọt vỏ, xẻ sọc, moi bỏ ruột, cắt lát mỏng rồi xắt lại thành dạng sợi nhỏ như cọng tăm. Pha nước phèn chua với tỉ lệ 1 lít nước + 5gr phèn chua, thả ngâm sợi đủ đủ trong nước phèn chừng 10 phút, vớt ra để ráo, trải đều lên khay mâm phơi ra nắng cho héo mặt.

    - 500gr thơm chín, gọt vỏ, khoét mắt, chẻ dọc làm tám, gọt bỏ lỏi rồi cắt ngang lại thành lát mỏng, trải lên mâm phơi ra nắng cho héo.

    - 200gr củ cải muối cắt ngang lát mỏng, ngâm với nước nóng chừng 10 phút, vớt ra vắt ráo. Cho vào chảo chiên với ít dầu vớt ra để ráo dầu.

    - 50gr riềng non gọt vỏ, giã nhuyễn.

    - 1 muỗng súp ớt thái chỉ hoặc nhiều hơn tùy ý ăn cay được ít nhiều.

    - 1 muỗng súp tỏi cắt lát mỏng.

    - ½ chén thính (gạo rang vàng, hoặc bánh tráng gạo nướng... giã nhuyễn mịn).

    - 400gr mì căn, dùng tay xé nhỏ thành miếng cở nửa ngón tay út. Ướp trộn với: ½ muỗng súp hành tỏi băm + 1 muỗng cà phê gạt múôi + 1/3 muỗng cà phê bột ngọt + 1 muỗng nhỏ tiêu. Để qua 30 phút chiên vàng với chút dầu, vớt ra để ráo dầu.

    - Đánh tan 50gr chao đỏ trộn đều vào mì căn đã chiên.

    - Trước khi trộn trụng lại thơm và đu đủ đã phơi héo trong nước sôi rồi vẩy cho thật ráo.

    * Trộn đều tất cả rồi nêm muối vào trước, nêm từ từ, vừa trộn vừa nếm cho có vị đậm đà cho mới bắt đầu nêm đường, cũng vừa trộn vừa nếm cho có thêm vị ngọt nhẹ sau cùng cho vào chút bột ngọt nữa nếu thích và 3 - 4 muỗng súp dầu ăn, sau khi trộn thật đều lần chót, cho vào hũ thủy tinh sạch, lèn chặt, đậy lên mặt hỗn hợp vài lá ổi hoặc vông nem, đậy kín, để qua ngày hôm sau là được.

    - Dùng chao đỏ để nêm là để có vị chao mà theo một số người món chay phải cần có chao mới đậm đà và để tạo màu nâu đỏ cho món ăn. Nếu không thích thì không dùng chao nhưng phải trộn thêm ít màu nâu đỏ, loại màu thực phẩm, để mắm có màu đẹp hơn.
     
    #29
  10. batquantrai

    batquantrai T.V Đóng góp tích cực nhiều học thuật

    Tham gia ngày:
    17 Tháng mười hai 2012
    Bài viết:
    2,005
    Đã được cảm ơn:
    2,920
    Bò Nướng Lá Lốt Chay


    [​IMG]


    Vật Liệu :

    * 500g mít non luộc chín, gọt bỏ vỏ, cắt miếng nhỏ, băm hoặc xay thật nhuyễn.
    * 100g nấm rơm lặt rửa sạch, băm nhuyễn.
    * 100g mì căn tươi cắt khúc ngắn chừng 3cm rồi cắt lại dạng sợi nhỏ ngâm trong dầu ăn, khi trộn vớt ra để ráo dầu (mì căn giả làm mỡ gáy heo)

    Cách làm

    * Trộn đều mít, nấm, mì căn với: 1/2 muỗng xúp hành tím băm + 1 muỗng xúp sả băm + 1 chén lá lốt bỏ cuốn cắt sợi thật nhuyễn + 1 muỗng cà-phê gạt ngũ vị hương + 1/2 muỗng tiêu sọ giã giập + 2 muỗng sốt đậu nành đặc (hoisin sauce) + 1 muỗng cà-phê muối + 2 hoặc 3 muỗng xúp dầu ăn hoặc hơn một chút cho hỗn hợp vừa đủ ướt.

    * Lấy lá lốt xếp dằn mí hai hoặc ba lô lên nhau cho đủ dùng, cuốn thành từng cuốn cỡ ngón tay cái, gấp hai mép lá lại khi cuốn cho kín.

    * Để lộ nóng trước, sắp đều các cuốn lá lốt lên mâm khay nướng, quét lên các cuốn một lớp dầu, cho vào lò nướng (tùy lò lớn nhỏ để có thể nướng cùng lúc nhiều khay).

    Cuốn lá lốt chay dễ nướng đẹp hơn cuốn mặn, vì các loại thực phẩm đều đã chín, chỉ cần canh lửa sao cho chỉ khoảng 4 đến 5 phút, lá vừa mềm ỉu đi nhưng còn sắc xanh là được.




    [​IMG]
     
    #30
  11. batquantrai

    batquantrai T.V Đóng góp tích cực nhiều học thuật

    Tham gia ngày:
    17 Tháng mười hai 2012
    Bài viết:
    2,005
    Đã được cảm ơn:
    2,920
    Canh Chua Chay



    [​IMG]


    Vật Liệu :

    1 bìa đậu hủ
    200g cà chua
    1 trái thơm , 5 trái đậu bắp
    1 khúc bạc hà
    1 vắt me
    50g hủ ky non
    Nước trong, muối, đường, bột ngọt, tiêu, củ kiêu, rau om, ngò gaị

    Chuẩn bị :

    Lấy 1/4 trái thơm cắt miếng mỏng 3/4 xay nhỏ vắt lấy 1 tô nước cốt ;hoà với 1 chén nước cốt me vắt.

    Bạc hà, đậu bắp cắt lát xéo, cà chua cắt múi Hủ ky non, đậu hủ cắt miếng vuông dày 0.5cm chiên vừa vàng.

    *Thực Hiện :

    Bắc nồi lên bếp, cho vào 3 muỗng súp dầu, cho kiệu vào phi thơm + 3 muỗng nước trong + 1/2 muỗng cà phê muối + đường + tô nước thơm + me, trút đậu hủ + hủ ky chiên vàng um độ 5'' cho thấm .

    Đong tiếp 1 tô nước + cà chua cho vào nồi, đợi canh sôi cho cà chín, nêm bột ngọt nếm vừa ăn, cho đậu bắp vào tiếp đó cho bạc hà + giá để canh sôi nhẹ nhắc xuống.

    *Trình bày :

    Mút canh ra tô rải ngò gai, rau om, rắc tiêu dọn nóng. Có thể ăn kèm rau sống các loại xắt nhỏ .
     
    #31
  12. batquantrai

    batquantrai T.V Đóng góp tích cực nhiều học thuật

    Tham gia ngày:
    17 Tháng mười hai 2012
    Bài viết:
    2,005
    Đã được cảm ơn:
    2,920
    Xôi Gà Chay



    [​IMG]


    VẬT LIỆU :

    Nấu xôi:

    -1ký nếp hạt dài, ngâm nước ấm khoảng 2 - 3 tiếng đồng hồ. Sau đó, đổ nếp ra rổ cho ráo
    -1 lon nước cốt dừa (khoảng 12-16 oz.)
    -½ muỗng cà-phê bột nêm nấm-
    -1 muỗng cà-phê muối
    -½ muỗng cà-phê tiêu

    Gà chiên:

    Một vỉ gà chay (có bán sẵn ở chợ trong tủ đá)
    ½ chén dầu Canola để chiên gà chay
    4 củ hành hương nhỏ, thái mỏng
    2 muỗng canh nước tương
    1 muỗng canh đường cát trắng
    Một chút bột ngũ vị hương
    Một chút tiêu

    THỰC HIỆN:

    Xôi:

    - Cho lon nước dừa, 1 muỗng cà-phê bột nêm, muối, và tiêu vào một tô lớn. Khuấy đều cho tan. Phần nước gia vị này đổ vào trong nếp, trộn lên cho đều và thấm khoảng 5 - 10 phút. Sau đó để nếp đã ướp cho ráo.

    -Dùng 1 cái xửng đun nóng ⅓ phần nước, sau đó đổ nếp vào hấp.
    -Hấp nếp khoảng 20 - 30 phút là chín. Trước khi hấp, dùng giấy lau tay sạch để lên mặt xôi để xôi đừng nhão.

    Nhân gà:

    Gà chay chiên với ½ chén dầu Canola cho vàng.

    Hành hương phi vàng, dùng để rắc lên trên mặt xôi cho đẹp. Nên để lại 1 củ hành hương thái nhỏ để ướp gà chay.

    Trộn đều tất cả gia vị gồm nước tương, bột ngũ vị hương, tiêu, và hành hương đã thái sẵn. Dùng gia vị này để ướp gà chay để chiên .

    Cắt gà chay thành miếng mỏng, bày lên mặt xôi chung với hành hương vàng, có thể rắc thêm chút tiêu và ngò lên cho thơm ngon, ăn nóng.




    [​IMG]
     
    #32
  13. batquantrai

    batquantrai T.V Đóng góp tích cực nhiều học thuật

    Tham gia ngày:
    17 Tháng mười hai 2012
    Bài viết:
    2,005
    Đã được cảm ơn:
    2,920
    Cuốn Diếp Chay




    [​IMG]


    Vật Liệu:

    -12 lá cải bẹ xanh (còn gọi là cải cay). - ngò
    -2 bìa đậu hủ. - 100g chả chay.
    -200g bún tươi; - 3 củ khoai lang luộc. - Bông hẹ
    -3 muỗng canh bơ đậu phụng pha với 3 muỗng canh nước lạnh
    -3 muỗng tương ngọt
    -1 muỗng bột năng pha với 3 muỗng nước lạnh
    -2 muỗng mè rang
    -1 muỗng ớt đỏ băm
    -1 muỗng canh boa rô băm nhuyễn
    - Hạt nêm chay và đường .

    Cách Làm:

    -Bắc chảo dầu nóng, cho đậu hủ đã ướp gia vị vào chiên vàng, vớt ra cho vào giấy thấm dầu, để nguội, cắt từng lát mỏng kích thước bằng miếng chả chay.

    -Trải lá cải ra dĩa, lần lượt cho vào giữa lá cải một chút bún, 1 miếng khoai lang, 1 ít ngò rí, 3 lá rau thơm, 1 lát chả chay, 1 miếng đậu hủ, cuốn tròn lại.

    Dùng dây bông hẹ luộc sơ cột quanh cho đẹp.

    -Làm nước chấm:

    Dầu nóng, cho boa-rô vào phi thơm, cho tương ngọt, bơ đậu phụng vào xào khoảng 2 phút, chế từ từ nước bột năng vào khuấy sanh sánh là được, nêm hạt nêm chay cho vừa ăn. Khi dùng, cho thêm ớt băm vào, mè rang.
     
    #33
  14. batquantrai

    batquantrai T.V Đóng góp tích cực nhiều học thuật

    Tham gia ngày:
    17 Tháng mười hai 2012
    Bài viết:
    2,005
    Đã được cảm ơn:
    2,920
    Bò Bía Chay



    [​IMG]


    Vật Liệu:

    1 củ sắn cắt sợi
    1 củ cà rốt cắt sợi
    1 gói lạp xưởng chay (mua ở tiệm bán thức ăn chay)
    2 miếng tàu hủ ky tươi thái sợi to, ngâm nước xả sạch vắt ráo nước
    1 muỗng cà phê bột nêm
    1 nhánh poireau (tỏi tây thường nấu súp cho thơm) bầm nhuyễn
    1/2 cup đậu phộng rang , đâm nhỏ
    salad , rau quế , ngò , bánh tráng

    Nước tương ăn bò bía :

    2 muỗng canh tương ăn phở
    1 muỗng canh bơ đậu phộng

    Cách Làm:

    Lạp xưởng chay cắt làm 3 chiều dài ướp với một chút bột xá xíu, một chút ngũ vị hương , độ 15 phút , bắt chảo chiên lạp xường lửa nhỏ , đem ra để nguội , có mùi thơm như lạc xưởng.

    Bắt nồi nước bỏ một chút bột nghệ cho tàu hủ ky trụng 5 phút là được , đổ ra rổ vắt táo nước.

    Phi dầu với tỏi tây xào tàu hủ ky nêm chút bột nêm thấy tàu hủ ky mềm đổ ra dĩa để nguội, tàu hủ ky có màu giống như trứng tráng chiên

    Cũng phi dầu với tỏi tây , xào cũ sắn , ca rốt nêm bột nêm ,tắt lửa đổ ra dĩa để nguội. Cuốn bò bía chay với củ sắn, lạc xưởng ,tàu hủ ky ,rau thơm salad.




    [​IMG]
     
    #34
  15. batquantrai

    batquantrai T.V Đóng góp tích cực nhiều học thuật

    Tham gia ngày:
    17 Tháng mười hai 2012
    Bài viết:
    2,005
    Đã được cảm ơn:
    2,920
    Nấm Oyster Kho Quẹt Chay




    [​IMG]


    Vật Liệu:

    -Nâm Oyster (rửa sạch cắt vừa miếng)
    -một tí sauce chay
    -bôrô băm
    -dầu ăn

    Cách Làm:

    Bắt chảo lên bếp cho dầu ăn, bôrô vào cho thơm thì cho nấm vào xào. Kế đó cho sauce vào. Dùng đủa trộn cho đểu.. Xào rất nhanh vì nấm không cần nấu lâu lắm. Khi nước sauce thấm vào nấm thì tắt lửa trút ra dĩa dùng với cơm nóng.
     
    #35
  16. batquantrai

    batquantrai T.V Đóng góp tích cực nhiều học thuật

    Tham gia ngày:
    17 Tháng mười hai 2012
    Bài viết:
    2,005
    Đã được cảm ơn:
    2,920
    SuShi Chay





    [​IMG]






    [​IMG]
     
    #36

Chia sẻ trang này